[DQ] ตำนาน “นภา” กับการเรียงลำดับ 2 ทฤษฎี

dq4-begin

**ตัวหนังสือสีแดงคือผมอัพเดทเพิ่มเข้ามานะครับ**

ดราก้อนเควสภาค 4,5,6 นั้นจัดว่าอยู่ในซีรี่ส์นภา ซึ่งเป็นซีรี่ส์ต่อจากโรโตะ (1,2,3) ซึ่งจะมีอุปกรณ์ เรื่องราวและสถานที่ต่างๆ เกี่ยวเนื่องกัน โดยเรื่องราวที่ต่อเนื่องกันนั้น มีทฤษฎีแบ่งออกได้เป็น 2 เส้นทางในการเรียงลำดับแต่ละภาค

จากการเสวนาของเหล่าผู้ชื่นชอบในดราก้อนเควสท์จากในบอร์ดไทยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น วิหคอมตะไทยแวร์ หรือเฟซบุค เกี่ยวกับการเรียงลำดับภาคของซีรี่ส์นภานั้น เราสามารถเรียงได้เป็น 4 -> 5 -> 6(เรียงตามปกติ) และ 6 -> 4 -> 5 (เรียงเหมือนซีรี่ส์โรโตะ)

การเรียงเนื้อเรื่องตามลำดับภาคนี้ค่อนข้างยาก ถ้าเทียบกับซีรี่ส์โรโตะก่อนหน้านี้ เพราะ โรโตะ นั้นค่อนข้างชัดเจนและต่อเนื่องกันอย่างเห็นได้ชัด ตั้งแต่ภาค 3 ผู้กล้าอาเรลลงไปใต้ดินอาณาจักรอาเลฟการ์ดและถูกแต่งตั้งเป็นผู้กล้าโรโตะคนแรก ต่อมาตัวเอกภาค 1 ผู้กล้าอาเลฟเดินทางรวบรวมอุปกรณ์โรโตะแล้วไปปราบราชามังกรที่ปราสาทโซม่าเดิม และต้นเกมในภาค 2 ยังเกริ่นเนื้อเรื่องนำว่า ผู้กล้าอาเลฟในภาคแรกเดินทางพร้อมเจ้าหญิงลอร่าออกมาสร้างอาณาจักรของตนเอง จนมีทายาทสืบต่อได้ 3 อาณาจักร จะเห็นได้ว่าสถานที่และอุปกรณ์ต่างๆ มีการเกี่ยวข้องกัน ดินแดนอาเลฟการ์ดและอุปกรณ์โรโตะปรากฏทั้งสามภาค (แม้ภาคสามจะไม่ได้ใช้ชื่ออุปกรณ์ต่างๆว่าโรโตะ แต่อย่างที่เคยบอก อุปกรณ์เหล่านั้นได้รับการเปลี่ยนเป็นชื่อโรโตะในภายหลังถัดมา)

ส่วนซีรี่ส์นภานั้น จะเห็นได้ว่าภาค 4,5 มีอุปกรณ์นภา รวมถึงหอคอย,ปราสาทนภาเหมือนกัน แต่เนื้อเรื่องกับสถานที่ค่อนข้างจะไม่ปะติดปะต่อกัน และภาค 6 เหล่าอุปกรณ์ก็ไม่ได้ใช้ชื่อนภา แต่เป็นชื่ออัศวินต่างๆที่ใช้อุปกรณ์เหล่านั้น เช่น หมวกเซบัส, เกราะอัลโก้, โล่ห์สฟีด้าแทน จึงค่อนข้างหาจุดเชื่อมโยงและเรียงลำดับภาคยากอยู่เหมือนกัน

tenku-equip

ด้านบนเป็นอุปกรณ์ภาค 6 / ด้านล่างเป็นของภาค 4,5

เทียบกันแล้วคล้ายกันมาก อยู่ที่ว่าอันไหนก่อน-หลัง

แต่จากข้อมูลที่เก็บมาจากทฤษฎีของเหล่าผู้ชื่นชอบดราก้อนเควสท์ทั้งหลายรวมถึงข้อมูลในหัวตัวเอง จึงแบ่งเป็นแนวคิดได้ 2 ทาง ดังนี้

1. เรียงเป็น 4 -> 5 -> 6

ซึ่งเนื้อเรื่องในแนวคิดนี้จะเป็นการเรียงตามเลขภาคเลย

– ผู้กล้ามีเชื้อสายชาวนภา จากอาณาจักรนภาบนท้องฟ้าที่มีมาสเตอร์ดราก้อนเป็นผู้นำ อาจจะมาจากไม่ ญ ก็ ช ชาวนภาลงมาพบความรักกับชาวมนุษย์จนเกิดเป็นผู้กล้าภาค 4 และอาจจะเป็นคำสั่งของมาสเตอร์ดราก้อนที่ต้องการให้ชาวนภามีความรักกับชาวมนุษย์ที่กล้าแกร่งจนให้กำเนิดสายเลือดผู้กล้าไว้ปราบจอมมาร

– หลังจบภาค 4 ผู้กล้าน่าจะมีทายาทเป็นสองสาย สายเปียงกาผมทอง และสายฟลอร่าผมน้ำเงินในภาค 5

– ตัวเอกภาค 5 ไมได้มีสายเลือดนภา แต่ได้ภรรยาเป็นสายเลือดนภา (เปียงกาและฟลอร่ามีสายเลือดนภาสืบมา ฟลอร่าเป็นลูกเลี้ยงของเศรษฐีรูทแมน) รวมถึงมีแม่เป็นสายเลือดเทพจากหมู่บ้านเอลเฮฟเว่น รวมกันทำให้เกิดผู้กล้านภาอีกครั้ง ลูกจึงออกมาเป็นสายเลือดนภา (จากที่ตัวเอกจะใส่อุปกรณ์นภาไม่ได้ แต่ลูกเราจะใช้ได้)

– หลังจบภาค 5 ระยะเวลาผ่านไปยาวนานมาก น่าจะเป็นพันๆปี อุปกรณ์นภาเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพการใช้งาน เหล่าอัศวินทั้งหลายแต่ละคนที่ค้นพบมันก็ได้ยึดครองและเก็บไว้ใช้ มาสเตอร์ดราก้อนหมดอายุขัย อาณาจักรนภาล่ม ปราสาทนภาโดนปีศาจบุกยึดกลายเป็นปราสาทนรกไปแทน จนกลายเป็นภาค 6

– หลังจบภาค 6 ก็ดูไม่มีอะไรจะต่อไปได้อีก ไข่ที่จะฟักในตอนสุดท้ายก็เหมือนกับเป็นความหวังใหม่ของเหล่ามวลมนุษย์

2. เรียงเป็น 6 -> 4 -> 5

ซึ่งเนื้อเรื่องในแนวคิดนี้จะเรียงเหมือนโรโตะ ประมาณว่า enix ใช้มุขเดิม และเนื้อเรื่องนั้นน่าคิดติดตามกว่าแบบแรก

– บอชผู้กล้าภาค 6 รวบรวมอุปกรณ์ในตำนาน รวมถึงเปลี่ยนปราสาทนรกให้กลายเป็นปราสาทนภา

– ในตอนจบของภาค 6 ไข่ที่กำลังจะแตกออก ซึ่งว่ากันว่าเป็นความหวังครั้งใหม่ ไข่นั้นก็คือมาสเตอร์ดราก้อน

– มาสเตอร์ดราก้อนฟักออกมา และครองอาณาจักรนภา รวมถึงปกปักษ์รักษาอุปกรณ์ในตำนานของผู้กล้าจนตั้งชื่อใหม่เป็นอุปกรณ์นภา

– จากนั้นภาค 4 และ 5 ก็เรียงกันไปเหมือนแนวคิดแรก จบภาค 5 ก็คือปิดตำนานไตรภาคนภา

tenku

ในเวอร์ชั่นรีเมคของ NDS เว็บของ SQEX จัดทำหน้าหลักสำหรับซีรี่ส์นภานี้

ทั้งสองแนวคิดนั้น ยังไม่อาจหาข้อสรุปได้ว่าอันไหนถูกต้องกันแน่ ผู้สร้างเกม ยูจิ โฮริอิ เขาได้เรียงลำดับไว้หรือไม่ (ใครรู้อีเมลเขาไหม จะเมลไปถามให้) ถ้ามีข้อมูลเพิ่มเติมผมจะมาแจงให้ในภายหลัง

ข้อมูลเพิ่มเติมสนับสนุนทฤษฎีที่ 2 น่าจะเป็นมากกว่าเพราะ ในภาค 6 ถ้าเราไปที่หมู่บ้านเดธค็อต จะมีให้เลือกว่า จะให้ชาวบ้านเป็นแบบอนาคตอันใกล้ (ตัวละครภาค 4), หรืออนาคตอันไกล (ตัวละครภาค 5) นั่นก็สื่อได้ชัดเจนว่าอนาคตอันใกล้คือ DQ4 และไกลคือ DQ5 แน่นอน

โดยส่วนตัวนั้น ผมยังคิดว่าโอกาสเป็นไปได้ของแนวคิดทั้งสองนั้น 50-50 แล้วคุณล่ะ คิดว่าเนื้อเรื่องตำนานนภาเรียงแบบไหนกันแน่?…

(หลังจากได้ข้อมูลเพิ่มมา เริ่มโน้มเอียงไปทฤษฎี 2 = 99% ละครับ ฮ่าๆ)

by gigadeen

Advertisements

One thought on “[DQ] ตำนาน “นภา” กับการเรียงลำดับ 2 ทฤษฎี

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s