[DQ] เจาะลึก อุปกรณ์แห่งโรโตะ

คราวนี้เรามาเจาะลึกกันกับ อุปกรณ์-อาวุธแห่งโรโตะทั้งหมด ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไรกันบ้างในแต่ละภาค รวมถึงรูปร่างหน้าตาต้นกำเนิดของอุปกรณ์ที่ได้ชื่อว่า เท่ห์ ที่สุดในดราก้อนเควส

อุปกรณ์แห่งโรโตะมีทั้งหมด 5 อย่าง ได้แก่

ดาบ, โล่ห์, ชุดเกราะ, หมวก และตราสัญลักษณ์

โดยในแต่ละภาคก็จะมีของแต่ละอย่างไม่เท่ากัน ตามแต่ตัวเกมในยุคนั้นๆ ซึ่งในคราวนี้เราจะมาดูกันในแบบสอดแทรกตำนานเข้าไป เพื่อให้มีความน่าสนใจยิ่งขึ้น ทั้งจากข้อมูลในเกม, การ์ตูน และจินตนาการของผมเองรวมถึงข้อมูลจากเพื่อนๆที่ชื่นชอบดราก้อนเควสท์

1. ชุดรุ่นแรก

เป็นที่รู้กันว่าอุปกรณ์โรโตะนั้น ค้นพบในภาค 3 โดยที่ยังไม่ได้ใช้ชื่อโรโตะ แต่เป็นดาบราชันย์, ชุดเกราะแห่งแสง, โล่ห์ผู้กล้า และเครื่องรางศักดิ์สิทธิ์ โดยอาวุธเครื่องป้องกันทั้งสาม ถูกเก็บอยู่ที่ปราสาทลาดาทอม แต่โดนโซม่ามาบุกขโมยไป ตามคำบอกเล่าของคนในปราสาท

ดาบราชันย์ – เล่มแรกนั้น ถูกขโมยและทำลายโดยโซม่า ต่อมาผู้กล้าอาเรลนำโลหะพระเจ้าโอริฮาลก้อนมาให้ช่างตีดาบทำขึ้นใหม่

ชุดเกราะแห่งแสง – ถูกขโมยเก็บอยู่ในหอคอยทางเหนือ ที่เดียวกับที่สาปเทพรูบิสให้เป็นหินไว้

โล่ห์ผู้กล้า – ถูกขโมยและพลัดหายไปอยู่ที่ถ้ำ

เครื่องรางศักดิ์สิทธิ์ – หรือตราแห่งโรโตะ เทพรูบีสผู้เป็นเจ้าของ ได้มอบให้กับเราหลังจากช่วยเหลือเธอไว้ได้ที่หอคอยทางเหนือ เอาไว้แสดงตนว่าเป็นผู้กล้าที่แท้จริงประกอบกับ หินพระอาทิตย์และไม้เท้าเมฆฝน เพื่อทำลูกแก้วสายรุ้งสำหรับสร้างสะพานข้ามไปยังปราสาทราชามังกร

roto-1
อุปกรณ์โรโตะในภาค 3 ก่อนถูกสลักลายนกลาเมีย

หลายคนอาจะไม่เคยเห็น นี่คือภาพจากคู่มือเกม DQIII SFC จะเห็นได้ว่า ลายนกลาเมียบนอุปกรณ์ต่างๆ ยังไม่มี ซึ่งน่าจะเกิดขึ้นหลังจากผู้กล้าอาเรลถูกแต่งตั้งเป็นผู้กล้าโรโตะแล้ว คงจะมีการนำไปสลักลายเพิ่มเพื่อความสวยงาม ซึ่งจะขัดกับในการ์ตูน “ตราแห่งโรโตะ” ในฉากที่เหล่าผู้กล้าสู้กับโซม่านั้น อุปกรณ์โรโตะทั้งหมด มีลายนกลาเมีย เป็นรุ่นล่าสุดไปแล้ว ซึ่งไม่น่าจะถูกต้องตามหลักในเกม (ถ้าใส่จริงคงไม่สวยอะนะ ลายแปลกๆ โล่งๆ)

5
ภาพจากในการ์ตูน ตราแห่งโรโตะ เป็นฉากที่ผู้กล้าอาเรลสู้กับโซม่า

2. ตำแหน่งที่เจอแต่ละอัน

ในแต่ละภาคอุปกรณ์โรโตะแต่ละชิ้น ก็วางอยู่ในสถานที่ต่างๆกัน ลองมาดูและจินตไปด้วยกันว่า แต่ละอย่างอยู่ที่ไหน เพราะอะไร โดยเรียงจากภาค 3 ก่อน ซึ่งเป็นภาคจุดเริ่มต้นตำนาน

ดาบ

roto-s

ภาค 3 – เดิมทีเป็นอุปกรณ์ที่ประทานจากเทพรูบีสอยู่แล้ว เก็บอยู่ในปราสาทลาดาทอม แต่โดนโซม่าขโมยไปพร้อมอีกสองชิ้น และถูกทำลายลงจนได้รับการตีขึ้นมาใหม่จากวัตถุดิบโอริฮาลกอน ด้วยฝีมือช่างตีดาบในหมู่บ้านไมร่าที่เป็นชาวซิปังกุจากโลกบน

8

ชาวบ้านในหมู่บ้านไมร่าให้ข้อมูลว่า ดาบราชันย์นั้นถูกโซม่าทำลายแหลกไปแล้ว แต่ใช้เวลาถึง 3 ปี

ภาค 1 – หลังจบภาคสาม ผู้กล้าอาเรลออกเดินทางต่อ โดยทิ้งอุปกรณ์โรโตะไว้ที่ลาดาทอมให้ทายาทใช้สืบไป ต่อมาราชามังกรบุกลาดาทอม จับตัวเจ้าหญิงและขโมยอุปกรณ์โรโตะไป ดาบนั้นถูกเก็บไว้ที่ใต้ดินปราสาทราชามังกร

ภาค 2 – ภาคนี้ดาบยังอยู่ที่ใต้ดินปราสาทราชามังกรเช่นเดิม หรือว่าผู้กล้าอาเรฟ(ภาค 1) หาไม่เจอและไม่ได้ใช้มันปราบราชามังกร? ความคิดนี้อาจจะดูดีสุดท่าจะให้มันสมจริงตามในเกมที่วางไว้ แต่ถ้าไม่ ดาบกลับมาอยู่ที่เดิมได้ยังไง ผู้กล้าอาเรฟนำมันกลับมาให้หลานราชามังกรที่เป็นมิตรกับเราในภาค 2 เก็บไว้ให้ เพื่อทดสอบความสามารถทายาท? ก็เป็นได้ แต่โดยอาร์ตเวิร์คหรือความเหมาะสมแล้วควรจะเป็นอย่างหลังมากกว่า

ดาบโรโตะในภาค 2 ถูกลดบทบาทไปมาก มีดาบแห่งแสง และดาบสายฟ้าที่ดีกว่า เรียกได้ว่าถูกเก็บเข้ากรุไปเลย อาจจะเป็นเพราะผ่านการใช้งานมาอย่างโชกโชนจนพลังถดถอย และมีดาบรุ่นใหม่แซงขึ้นมา

 1 2

เปรียบเทียบดาบโรโตะรุ่นแรก(ดาบราชันย์)กับรุ่นสลักลายลาเมียแล้ว

หลังจบภาค 2 ในการ์ตูนผู้กล้าอาเดนนั้น ผู้กล้าอาเรนนั่งบอลลูนขึ้นไปยังโลกบน ซึ่งไม่แน่ใจว่าเป็นโลกเดียวกับภาคสามผ่านหลุมเกียงะหรือเปล่า แต่กลับพบว่าโลกเปลี่ยนแปลงไปจากภัยธรรมชาติ จนกลับมาไม่ได้ ซึ่งเป็นประเด็นต่อในเรื่องของ ดาบราชันย์ในภาค 7 ที่คีฟาใช้

โล่ห์

roto-sh

ภาค 3 – เช่นเดียวกับดาบ แต่ไม่โดนทำลาย ถูกนำไปซ่อนที่ถ้ำทางตะวันตก ซึ่งไม่มีมอนสเตอร์อาศัยอยู่เลย ฮืมม แปลกจริงๆ ซ่อนทั้งที ให้ไปเอาคืนง่ายจัง

ภาค 1 – ภาคนี้ไม่มีโล่ห์ในเกม ราชามังกรคงเอาไปซ่อนซะมิดมากจนผู้กล้าเราหาไม่เจอ ถ้าจินตแล้วคาดว่าอยู่ในปราสาทราชามังกรนั่นแหละ

ภาค 2 – ถูกเก็บอยู่ที่ปราสาทซามัลโตเรีย ต้องมีกุญแจเวทมนต์ก่อนถึงจะเข้าไปเอาได้ คาดว่าเป็นหนึ่งในสมบัติประจำทายาทแห่งโรโตะ ที่แบ่งกันเก็บไว้ ส่วนได้มาจากไหนทั้งๆที่ภาคหนึ่งไม่มีนั้น จินตว่าค้นพบในปราสาทราชามังกรนั่นแหละภายหลังปราบราชามังกรได้แล้ว

ชุดเกราะ

roto-a

ภาค 3 – ถูกโซม่าขโมยไปและเก็บอยู่ในหอคอยที่ขังเทพรูบีสที่ถูกสาปเป็นหินเอาไว้

ภาค 1 – ถูกราชามังกรขโมยและเอาไปซ่อนที่เมืองดอมโดร่าหลังจากบุกไปทำลายเมืองนี้แล้ว โดยมีนักรบชุดเกราะเป็นผู้เฝ้าไว้

ภาค 2 – พบอยู่ในถ้ำลอนดาลเกีย จินตว่าถูกขโมยมาจากปราสาทมูนบรู็ค แล้วถูกนำมาซ่อนไว้ที่นี่

หมวก

roto-h

ภาค 3 – ภาคนี้ไม่มีหมวกโรโตะ อุปกรณ์โรโตะกำเนิดมามีเพียง ดาบ, โล่ห์ และชุดเกราะเท่านั้น

ภาค 1 – ภาคนี้ก็ยังไม่มีหมวกโรโตะปรากฏ

ภาค 2 – ภาคเดียวที่มีหมวกโรโตะ ถูกเก็บไว้ที่วิหารศักดิ์สิทธิ์ทางตะวันออกเฉียงใต้ในอาเลฟการ์ด ที่ซึ่งเคยเก็บลูกแก้วสายรุ้ง ผู้กล้าอาเรนจำต้องใช้ตราแห่งโรโตะแสดงตนเพื่อรับหมวกไป เชื่อว่าหมวกใบนี้คือหมวกเดียวกันกับหมวกที่ผู้กล้าอาเลฟในภาค 1 ใส่ไว้ แล้วถูกดัดแปลงกลายเป็นหมวกโรโตะต่อมา

roto-h2
ภาพวาดหมวกโรโตะในคู่มือญี่ปุ่นของ Vjump ทำให้เห็นชัดว่า หมวกนั้นพัฒนามาจากหมวกของภาคแรกนั่นเอง จากส่วนเขา

ตราสัญลักษณ์

roto-c

ภาค 3 – มันคือเครื่องรางศักดิ์สิทธิ์ที่เทพแห่งรูบีสมอบให้ผู้กล้าอาเรนภายหลังช่วยเธอจากคำสาปหิน ด้วยรูปนกลาเมียบนตรา ทำให้กลายเป็นที่มาของสัญลักษณ์แห่งโรโตะในต่อมา

ภาค 1 – ตกอยู่ในหนองบึงพิษทางใต้ของอาเลฟการ์ด ที่ซึ่งเคยเป็นวิหารของเทพยดาแห่งรูบีส เป็นไปได้ว่าผู้กล้าอาเรลนับตรากลับไปคืนที่นั่น และต่อมาวิหารถูกโจมตีจนพังทลาย และตราก็เลยตกอยู่ในซากแห่งนั้น

ภาค 2 – ถูกเก็บอยู่ในหีบในปราสาทโรเลเชีย ซึ่งน่าจะเป็นสมบัติประจำทายาทแห่งโรโตะ ซึ่งมีไว้สำหรับยืนยันตนเพื่อรับหมวกโรโตะในวิหารทางใต้ของอาเลฟการ์ด

 – – – – – – – – – – – – –

 

ตำนานดาบโรโตะใหม่เกิดขึ้น! หลังจาก Dragon Quest XI ออก

ปัจจุบันล่าสุดนั้น หลังจากที่ DQ ภาค 11 ออกวางจำหน่ายในเดือน 7 ปี 2017 บนเครื่อง PS4,3DS นั้น ได้สร้างตำนานผู้กล้าโรโตะใหม่ขึ้นมา โดยเป็นภาคที่กำเนิดผู้กล้าโรโตะคนแรกแทนที่ผู้กล้าอาเรลภาค 3 อย่างที่เคยเข้าใจ

ในตอนจบภาค 11 มังกรศักดิ์สิทธิ์ได้เก็บดาบโรโตะไว้ที่ต้นไม้โลก เพื่อให้ผู้กล้ารุ่นต่อไปนำไปใช้กับราชาปีศาจที่จะเกิดขึ้นใหม่ ซึ่งสถานที่เก็บไว้นั้นก็คือปราสาทราชามังกรในภาค 1

ดังนั้น ดาบที่อยู่ในปราสาทลาดาทอม ที่โซม่าขโมยไปทำลายนั้น เป็นดาบราชันย์ไม่ใช่ดาบโรโตะ ส่วนที่มาของดาบราชันย์นั้นยังไม่ปรากฏ อาจจะต้องรอภาค 12 หรือต่อๆ ไปที่อาจมีการเฉลย และรวมไปถึง เกราะ,โล่,หมวก ว่ายังคงเป็นชุดเดียวกันจากภาค 3 หรือไม่ เพราะคุณสมบัติเหมือนกัน (ชุดเกราะแห่งแสงฟื้นฟูพลังได้เมื่อเดิน) และในภาค 11 ปรากฏแค่ดาบเท่านั้น ยังไม่มีเกราะ,โล่,หมวกโรโตะ

จากล่าสุดนี้ สรุปว่า ดาบราชันย์กับดาบโรโตะเป็นคนละเล่มกัน อาเรลใช้เพียงดาบราชันย์ที่ถูกตีขึ้นใหม่เท่านั้น ส่วนดาบโรโตะของจริงปรากฏอยู่ 3 ภาคคือ 11, 1 และ 2

 – – – – – – – – – – – – –

ข้อมูลที่เขียนขึ้นมานี้ อ้างอิงจากตัวเกมซะมากกว่า โดยพยายามให้เกี่ยวโยงกันให้สมจริงที่สุด ซึ่งอาจจะมีหลายคนคิดแบบอื่นอีกก็เป็นได้ เรื่องราวทั้งหมดนี้จึงเป็นเพียงส่วนหนึ่งของจินตนาการที่ผมคิดว่า หลายคนคงจะสนุกร่วมไปกับมันได้

by gigadeen

Advertisements

3 thoughts on “[DQ] เจาะลึก อุปกรณ์แห่งโรโตะ

  1. ชอบมากครับซีรี่ย์ดราก้อนเควส ความทรงจำอันสุดปรัทับใจในวัยเด็กเลย

  2. เอาตรงๆนะ ผมว่าผู้สร้างไม่ได้ผูกปมอุปกรณ์อะไรมากมายหรอกครับ เพียงแค่ชื่อโรโต้มันเป็นกิมมิค อุปกรณ์โรโต้ก็เหมือนกิมมิคประจำภาค ซึ่งจะอยู่ที่ไหนยังไง ก้แล้วแต่เนื้อเรื่องในภาคนั้นๆ โดยไม่ค่อยเกี่ยวกับภาคก่อนเท่าไหร่หรอก แต่คนเล่นเนี่ยแหล่ะจินตนาการไปกันเอง ก็ทำให้เรื่องราวมันสนุกดีครับ คิดกันไปต่างๆนานา 555

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s